- lừa đảo giả danh công an
- cảnh báo sinh viên
- an ninh tài chính
Sinh viên TP.HCM bị lừa 600 triệu vì nghe điện thoại giả danh công an
Giả danh công an, nhóm lừa đảo yêu cầu nữ sinh viên kê khai tài sản và chuyển hơn 600 triệu đồng để “hợp tác điều tra”. Vụ việc là hồi chuông cảnh tỉnh cho người trẻ.
Sinh viên bị lừa 600 triệu qua điện thoại giả danh công an
Ngày 13/6/2025, Công an TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị N.T.T.T, một sinh viên đại học trên địa bàn TP, về việc bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng. Thủ đoạn của đối tượng là giả danh cán bộ công an, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để "hợp tác điều tra".
Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo tinh vi đang nhắm vào đối tượng sinh viên, người trẻ tuổi, người nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống và nhận diện lừa đảo trên môi trường số.
Cuộc gọi định mệnh và cái bẫy "hợp tác điều tra"
Khoảng 10 giờ sáng ngày 6/6, chị T. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0916.082.893. Người gọi tự xưng là cán bộ Công an TP.Hà Nội và thông báo rằng chị đang bị điều tra vì liên quan đến đường dây rửa tiền. Nội dung cuộc gọi khiến chị T. vô cùng lo lắng và hoảng loạn.
Người gọi buộc chị T. phải “hợp tác điều tra” và không được tiết lộ với người thân. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, chị tiếp tục nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại khác, yêu cầu tham gia họp trực tuyến qua ứng dụng Zoom với ID và mật khẩu cụ thể.
Khi vào nhóm Zoom, các đối tượng tiếp tục giả danh cán bộ điều tra, đưa ra nhiều cáo buộc nghiêm trọng và yêu cầu chị T. kê khai toàn bộ tài sản, đồng thời chuyển tiền vào tài khoản “kiểm tra” để chứng minh trong sạch.
Niềm tin sai lầm dẫn đến mất trắng hàng trăm triệu
Ban đầu, chị T. chuyển 3,1 triệu đồng để “kiểm tra tài khoản”. Sau đó, các đối tượng tiếp tục đưa ra lý do là chị đang được xét duyệt học bổng du học, nhưng cần xác minh tài chính đủ 550 triệu đồng trong tài khoản cá nhân.
Vì quá tin tưởng và sợ bị xử lý hình sự, chị T. đã nhờ mẹ hỗ trợ. Mẹ chị – cũng không nghi ngờ – đã chuyển 600 triệu đồng để con gái “làm thủ tục học bổng”. Chị T. ngay sau đó đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản do nhóm lừa đảo cung cấp: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), số tài khoản 000210013722007, đứng tên Công ty TNHH Oanh Mia Store.
Sau khi giao dịch hoàn tất, nhóm Zoom lập tức bị giải tán, các số điện thoại liên lạc đều ngắt kết nối. Chị T. bàng hoàng nhận ra mình đã bị lừa và lập tức đến công an trình báo.
Thủ đoạn lừa đảo giả danh cơ quan điều tra đang lan rộng
Đây không phải là vụ việc đầu tiên ghi nhận tại TP.HCM. Công an TP cảnh báo: Các đối tượng thường gọi điện giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án, đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền, lừa đảo,… Sau đó yêu cầu giữ bí mật, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và chuyển tiền để “hợp tác điều tra” hoặc “chứng minh vô tội”.
Hình thức lừa đảo này có thể diễn ra qua điện thoại, Zoom, Zalo, Messenger… khiến nhiều người nhẹ dạ tin rằng mình đang trong tình huống nguy cấp và không kịp kiểm tra, xác minh thông tin.
Làm gì khi nhận được cuộc gọi nghi ngờ là lừa đảo?
- Giữ bình tĩnh: Không để cảm xúc chi phối, không làm theo yêu cầu vội vàng từ người lạ.
- Tuyệt đối không cung cấp: Thông tin cá nhân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai qua điện thoại hay mạng xã hội.
- Không chuyển tiền: Khi chưa xác minh rõ danh tính người nhận và lý do chuyển khoản.
- Liên hệ công an địa phương: Khi nhận được cuộc gọi nghi ngờ, nên trình báo ngay để được hướng dẫn và xác minh.
- Chia sẻ với người thân: Tránh tự giải quyết một mình, hãy chia sẻ để nhận được hỗ trợ kịp thời.
Công an TP.HCM khuyến cáo và đề xuất giải pháp phòng ngừa
Công an TP.HCM khuyến nghị các trường học, tổ chức đoàn thể, cộng đồng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ năng phòng chống lừa đảo cho sinh viên, học sinh, người cao tuổi, nội trợ – nhóm đối tượng dễ bị tội phạm lợi dụng.
Song song đó, mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức an ninh mạng, nhận diện các hình thức lừa đảo phổ biến để tự bảo vệ mình và người xung quanh. Cần hiểu rõ: Không có cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát nào yêu cầu làm việc qua Zoom hay điện thoại, càng không bao giờ yêu cầu chuyển tiền để “kiểm tra tài chính” hay “minh oan”.
Kết luận: Một bài học đắt giá về sự cả tin
Trường hợp của chị T. là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với cộng đồng, đặc biệt là sinh viên – nhóm dễ bị dẫn dụ bởi các chiêu trò giả danh uy tín. Giữ vững tâm lý, xác minh thông tin và không chuyển tiền khi chưa rõ nguồn gốc là những nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ. Chỉ một phút thiếu tỉnh táo, bạn có thể đánh mất cả gia tài và niềm tin.
Câu hỏi thường gặp
Sinh viên bị lừa như thế nào?
Chị T. nhận cuộc gọi giả danh công an, bị đe dọa liên quan đến đường dây rửa tiền và được yêu cầu chuyển tiền để hợp tác điều tra qua nhóm Zoom.
Tổng số tiền nạn nhân bị lừa là bao nhiêu?
Chị T. bị lừa mất tổng cộng hơn 600 triệu đồng, bao gồm tiền cá nhân và tiền mẹ chị chuyển để hỗ trợ.
Thủ đoạn lừa đảo qua Zoom có phổ biến không?
Rất phổ biến gần đây. Các đối tượng mạo danh công an, tạo áp lực tâm lý qua Zoom và dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tránh 'truy tố'.
Cơ quan công an có làm việc qua Zoom không?
Không. Công an không làm việc qua Zoom, không gọi điện yêu cầu kê khai tài sản hay chuyển tiền để xác minh tài chính.
Làm sao để tránh bị lừa kiểu này?
Không tin người tự xưng là công an qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, không chuyển tiền và nên báo công an khi nghi ngờ.
Khi bị lừa chuyển tiền, phải làm gì?
Trình báo ngay công an gần nhất, cung cấp đầy đủ chứng cứ như số tài khoản, nội dung chuyển khoản, thông tin liên lạc để hỗ trợ điều tra.